Đắk Lắk Thủ Phủ Bơ Liên Tục Mất Mùa

Bơ Booth đặc sản từng giúp nhiều người dân Tây Nguyên thoát nghèo, nhưng mấy năm nay liên tục mất mùa khiến người dân lo lắng (Ảnh: TL)

Đắk Lắk được xem là ‘thủ phủ’ của cây bơ với trên 4.500 ha, sản lượng mỗi vụ khoảng 38.000 tấn, trong đó, bơ Booth chiếm 2.100 ha, sản lượng trên 20.000 tấn.

Bơ Booth có xuất xứ từ Mỹ được đưa về Việt Nam trồng khoảng chục năm trở lại đâyvà nhanh chóng trở thành loại bơ đặc sản, rất được người tiêu dùng ưu chuộng.

Bơ Booth thường chín muộn hơn cácgiống bơ khác khoảng 2 tháng nên sẽ có giá cao hơn. Ban đầu rất được giá nhưnghiện tại giá sụt thê thảm vì cung vượtcầu.

Bên cạnh đó, thời tiết biến đổi bất thường, khoảng 2-3 năm trở lại đây, nhiều diện tíchbơ Booth ở Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung phải đôímặt với nguy cơ mất trắng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Thị xã Buôn Hồ được xem là nơi trồng bơ Booth nhiều nhất tỉnh ĐắkLắk. Địa phương này hiện có khoảng 1.309 ha cây ăn trái các loại, trongđó có khoảng 863 ha bơ.

Bơ Booth là loại cây dễ trồng, không tốn nhiêùcông chăm sóc, lại phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương, nênđược người dân trồng xen canh trong vườn cà phê, tiêu, mang lại hiệu quảkinh tế cao, từng giúp nhiêùhộ dân vươn lên làm giàu.

Tuy nhiên, 2-3 năm trở lại đây, thời tiết thất thường, bơ mất mùa liên tiếpkhiến người dân không khỏi lo lắng, nhất là sợ lại rơi vào vòng luẩn quẩn nhưcác loại cây trồng khác.

Ông Bốn Tự (ở phường Đoàn Kết, thị xã Buôn Hồ), người đã gắn bó với cây bơ Booth hơn 5 năm nay,cho biết, năm 2014, do thấy vườn cà phê đã già cỗi, năng suất thấp nên ông đã phábỏ 5ha để trồng bơ Booth. Mấy năm đầu, bơ trúng mùa, được giá nên thu nhập khá.

“Tuy nhiên, 2 năm gần đây, cứ đến kỳ bơ ra hoa, thụ phấn thì gặp cơnmưa đầu mùa khiến hoa rụng trắng gốc, chỉ còn trơ trọi cuống. Do trồng với diện tích nhiều và là cây trồng chủlực của gia đình nên tổn thất rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế gia đình”, ông Tự lo lắng.

Bơ Booth quả to, cùi dày, béo, dẻo, hàm lượng dinh dưỡng cao nên được người tiêu dùng hết sức ưu chuộng (Ảnh: TL)

Gia đình bà Nguyễn Thị Cảnh (ở phườngĐạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ)cũng không khá hơn khi 800cây bơ Booth cũng đang đối mặt với nguy cơ mất trắng. Năm 2011, gia đình bà chuyển đổi từ trồng cà phê sangtrồng bơ. Năm 2015, vườn bơ thu được21 tấn, lãi 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, vụ năm 2018, 2019 bơlại mất mùa, thất thu.

Trao đổi với PV, đại diện Hội Nông dân thị xã Buôn Hồ, cho biết, do biến đổi khí hậu, 2-3 năm trở lại đây bơ Booth tại địa phương liên tục mấtmùa, các phường Đạt Hiếu, An Bình, Thiện An… bị ảnh hưởng của cơn mưa đầu mùanên hầu hết đều thất thu, một số xã cho trái sớm tỷ lệ đậu chỉ khoảng 20-30%.Riêng năm nay, nguy cơ bơ mất mùa nặng nhất so với các năm trước.

“Trước nguy cơ năm nay bơ hầu như mất mùa hoàn toàn, gây thiệt hại rất lớn chongười dân, các xã, phường đã kiến nghị cấp trên có hướng hỗ trợ bà con ổn địnhsản xuất”, đại diện Hội nông dân thịxã Buôn Hồ chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now