Quả bơ lượng dinh dưỡng khổng lồ

Nếu có cuộc bình chọn nào về loại trái cây được nhiều người yêu thích nhất, có lẽ trái bơ sẽ giành chiến thắng. Đây là một thức quả rất đặc trưng của vùng nhiệt đới, có thể ăn hoặc xay sinh tố ngon lành, béo ngậy.

Không những vậy, thức quả này còn cực kỳ bổ dưỡng, khi sở hữu một lượng rất lớn chất béo không bão hòa, vitamin E, chất xơ, và cả khoáng chất như sắt, đồng, kali.

Tuy nhiên, theo như các nhà nghiên cứu trình bày trong hội nghị của Hội Hóa học Hoa Kỳ, thì hóa ra chúng ta chưa bao giờ được tận hưởng toàn bộ khối dinh dưỡng khổng lồ trong trái bơ. Hay nói cách khác, chúng ta đã ăn bơ sai cách trong hàng ngàn năm.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu từ ĐH Texas (Thung lũng Rio Grande, Mỹ) đã tìm ra một phát hiện “gây sốc”, rằng phần thịt quả xanh vàng, béo ngậy và bắt mắt không phải là phần giàu dinh dưỡng nhất quả bơ. Danh hiệu ấy thuộc về lớp vỏ bọc ngoài hạt (hột) bơ.

Theo nhóm chuyên gia, lớp vỏ này chứa một lượng lớn hoạt chất chống ung thư, kháng virus, và các chất giúp hạn chế tắc nghẽn mạch máu.Tuy nhiên có một điều cần phải làm rõ: cả phần vỏ hạt lẫn hạt bơ đều không thể ăn như bình thường được. Bởi vì dù có nhiều hoạt chất có lợi, chúng cũng sở hữu độc tố không nhỏ. Các độc tố này sau khi xử lý có thể được chuyển hóa thành đồ nhựa, dụng cụ y tế, phụ gia thực phẩm hoặc mỹ phẩm. Nhưng chắc chắn một điều, chúng không hề tốt cho hệ tiêu hóa của con người.

Nhưng vấn đề được đưa ra là cách ăn chúng ta có trong hàng ngàn năm cũng không tận dụng được hết lượng dinh dưỡng khổng lồ có trong trái bơ. Hàng triệu hạt bơ trên thế giới bị vứt vào thùng rác mỗi ngày, và đó là một sự lãng phí.

Vậy nên, các chuyên gia đề xuất rằng chúng ta nên thu thập lại hạt bơ. Khi có đủ số lượng, các chuyên gia hóa học sẽ tìm cách tái sử dụng chúng, tạo ra một lượng không nhỏ các chất dùng trong điều trị ung thư và kháng virus. Hơn nữa, đó là một cách giúp giảm thiểu lượng khí nhà kính rất đáng kể.

Nhưng dù sao, đó cũng là câu chuyện của tương lai. Hiện tại, nếu bạn muốn tận dụng được tối đa lượng dinh dưỡng có trong quả bơ, hãy tìm cách nạo hết phần thịt quả bám tại lớp vỏ bơ. Đó là phần giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất, khi chứa rất nhiều carotenoid (một hoạt chất chống oxy hóa).

Tuyệt đối không được ăn hạt và vỏ hạt của quả bơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now