Trung Quốc mở cửa, nông sản của chúng ta sẵn sàng đạt chuẩn xuất khẩu

‘Với thị trường Trung Quốc, chúng ta phải làm tốt hơn bởi vì bạn đã trân trọng mình thì mình cũng phải trân trọng bạn’, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nói.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nói: "Chúng ta phải nắm bắt được cơ hội kết nối với thị trường Trung Quốc". Ảnh: Hồng Thắm.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nói: “Chúng ta phải nắm bắt được cơ hội kết nối với thị trường Trung Quốc”. Ảnh: Hồng Thắm.

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu vừa kết thúc chuyến làm việc tại Trung Quốc với nhiều kết quả tích cực về thúc đẩy mở cửa thị trường cho sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Tại buổi báo cáo kết quả của Đoàn công tác với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chiều 22/1 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông tin, đối với chăn nuôi, Trung Quốc đã đồng ý xem xét hồ sơ cho Việt Nam xuất khẩu gia cầm vào thị trường này.

Đối với các trái cây, phía bạn đồng ý mở thêm các loại trái cây chủ lực của Việt Nam và đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục, đặc biệt sẽ xem xét mở cửa cho trái bơ, trái chanh leo của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. 

Một điểm nữa đó là Đoàn công tác có đến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc – nơi có rất nhiều chợ đầu mối và trung tâm nông sản lớn. Sau khi làm việc với chợ đầu mối ở Quảng Đông, Đoàn công tác nhận thấy các sản phẩm trái cây của Việt Nam đang có lợi thế ở thị trường Trung Quốc, đặc biệt là sầu riêng, phía bạn đánh giá rất cao.

“Tuy nhiên, phía bạn cảnh báo, nếu ngành sầu riêng của chúng ta không chú trọng vào chất lượng hàng hóa và mẫu mã sẽ đánh mất tiềm năng. Vì sắp tới có khả năng phía bạn sẽ cho phép một số nước khác xuất khẩu sầu riêng vào Trung Quốc”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thứ trưởng cho rằng, nông thôn mới và chấn hưng nông thôn của Trung Quốc là những điểm mà chúng ta cần phải học hỏi kinh nghiệm rất nhiều.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN-PTNT) nói: “Trung Quốc là quốc gia mà chúng ta nên có sự gắn bó bền chặt, lâu dài để học hỏi, chia sẻ và hợp tác”.

Bà Thủy cho hay, trong chuyến công tác vừa qua, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã chủ trì làm việc với Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc, trong đó có đề xuất tăng cường thúc đẩy thương mại, đầu tư, hợp tác về khoa học, công nghệ, đào tạo phát triển nông nghiệp. Tại cuộc họp này có đại diện Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Đông (Trung Quốc).

Theo bà Thủy, Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Đông có cấu trúc rất giống với Việt Nam. Đây là viện lớn, có 15 viện thành viên với tất cả chuyên ngành liên quan, gồm: Bảo vệ thực vật, chế biến nông sản, viện nghiên cứu rau quả, viện nghiên cứu trồng trọt và môi trường, viện nghiên cứu lúa gạo, viện cây ăn quả… Cơ cấu tổ chức, thành tựu và cán bộ nghiên cứu của Viện rất bài bản. Viện có 1.900 cán bộ nghiên cứu, trong đó có 670 chuyên gia cao cấp, cho thấy tỷ lệ chuyên gia cao cấp rất lớn. Đây là điều mà chúng ta cần phải học hỏi.

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT báo cáo Bộ trưởng Lê Minh Hoan về kết quả chuyến làm việc tại Trung Quốc. Ảnh: Hồng Thắm.
Đoàn công tác Bộ NN-PTNT báo cáo Bộ trưởng Lê Minh Hoan về kết quả chuyến làm việc tại Trung Quốc. Ảnh: Hồng Thắm.

Bên cạnh đó, 15 viện thành viên được chia ra với cấu trúc bài bản, với các hệ thống nghiên cứu khoa học, sản phẩm, thành phẩm gần như là một hệ thống trọn gói nên việc chuyển giao công nghệ cho sản xuất của họ được tổ chức rất bài bản. Việc thực hiện được gắn với các doanh nghiệp khởi nghiệp, các công ty, doanh nghiệp để chuyển giao các sản phẩm rất hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực giống cây trồng, vật nuôi, sản phẩm chế phẩm sinh học, thức ăn chăn nuôi, vacxin vật nuôi, bảo quản chế biến nông sản, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng…

Bà Thủy cho rằng, nếu chúng ta phát triển được một hệ thống chính thống và tăng cường hợp tác thì rất tốt. Và phía bạn sẵn sàng chia sẻ những công nghệ, kiến thức…

Cũng theo bà Thủy, Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Đông đã có đề xuất rất mạnh dạn là hai nước nên thành lập một trung tâm nghiên cứu chung, mỗi nước có một văn phòng, đặt đại diện tại các nước và thành lập ban chuyên gia để trao đổi, thảo luận và giao lưu về khoa học công nghệ, kiến thức, sản phẩm khoa học công nghệ…

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, Đoàn công tác đã mang về “tài nguyên” để chúng ta có những chỉ đạo, điều hành đối với một thị trường rất rộng lớn là Trung Quốc.

Bộ trưởng đề nghị phải sớm hoàn thiện để ký kết 3 Nghị định thư, gồm: Nghị định thư về xuất khẩu thủy sản khai thác tự nhiên; Nghị định thư về xuất khẩu cá sấu nuôi; và Nghị định thư về xuất khẩu khỉ nuôi từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Bộ trưởng nói: Phải nâng tầm hợp tác mang tính hiệu quả hơn. Với thị trường Trung Quốc, chúng ta phải làm tốt hơn bởi vì bạn đã trân trọng mình thì mình cũng phải trân trọng bạn. Bạn đã mở cửa rồi thì mình cũng phải “mở lòng”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, chính chúng ta phải nắm bắt được cơ hội kết nối với thị trường Trung Quốc. Trung Quốc không chỉ là thị trường 1,4 tỷ dân mà nếu làm tốt có thể thông qua các kênh thương mại của họ để đưa nông sản đi khắp thế giới. Chúng ta phải hiểu được điều đó để thấy rằng tiềm năng của thị trường Trung Quốc là rất lớn.

“Phải chuẩn bị tốt nhất sau chuyến đi này, họp từng nhóm các đơn vị, viện, trường, các hiệp hội ngành hàng…, thông tin về thị trường Trung Quốc, về những cơ hội mở cửa sắp tới để chuẩn bị tốt hơn”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now